[Original version] 3 bước chiến lược của một thợ săn cơ hội

Đây là phiên bản dài nhất, đúng văn phong của mình nhất, nhiều nguồn thông tin nhất. Phiên bản ngắn hơn, đã được biên tập cho formal hơn được đăng trên 1 số báo:

http://hoahoctro.vn/chien-luoc-san-thanh-cong-co-hoi-hoc-tap-quoc-te/

http://news.zing.vn/Chia-se-kinh-nghiem-san-thanh-cong-hoc-bong-quoc-te-post377790.html

Link trên một số báo khác sẽ được cập nhật sau tại đây: https://chubbyteapot.wordpress.com/me-on-published-press/

3 BƯỚC CHIẾN LƯỢC CỦA MỘT THỢ SĂN CƠ HỘI

Nam Phương.

Từ kinh nghiệm của bản thân và học hỏi từ các ‘’Thợ săn cơ hội’’ khác, tôi tự tổng hợp lại thành 3 bước chiến lược săn tìm cơ hội muốn chia sẻ cùng các bạn trẻ. Hi vọng qua đó, mỗi người có thể đúc kết cho riêng mình những phương pháp phù hợp nhất.

Bước 1: Chuẩn bị tâm thế của một thợ săn

Một thầy giáo tại BUV đã dạy chúng tôi cách tư duy tích cực ‘’See ½ of the glass as half-full instead of half-empty’’. Nhưng thực tế không đơn giản, tôi đã từng phải vật lộn với rất nhiều khó khăn, thất vọng để duy trì được niềm tin  khi đã từng liên tiếp nộp đơn cho hàng chục chương trình khác nhau nhưng đều trượt. Tôi lướt facebook và thấy nhiều ‘’siêu sao’’  được học bổng đi nước ngoài; tham gia các chương trình (được hỗ trợ chi phí!) từ nam ra Bắc từ Tây về Tàu; tham gia các cuộc thi hay ho mà rốt cuộc được đi Nhật hay Singapore để tranh tài; đến cả đi tình nguyện cũng ở tận Anh, Úc, Mỹ, Phi để làm việc với các tổ chức quốc tế. Tôi đã cảm thấy ghen tị, áp lực, tự ti với tình trạng ‘’chẳng có gì’’ của mình.

Nếu bạn cũng đang phải đối mặt với rào cản tinh thần này, tôi xin khẳng định bất cứ ‘’siêu sao’’ nào cũng từng rất bình thường. Họ xây dựng được một CV hoành tráng, hồ sơ trải nghiệm phong phú là nhờ từ bước cơ bản đầu tiên, họ trang bị cho mình một tâm thế ‘’2.0: Không e ngại, không bỏ cuộc’’. Giống như một thợ săn luôn biết mình là kẻ làm chủ tình thế.

Tôi không có nhiều thành tích hoạt động Đoàn, nhưng vẫn được chọn bởi TW Đoàn. Tôi không ‘’high-tech’’ nhưng lại là thành viên trẻ tuổi nhất trong Mekong ICT Camp tập hợp rất nhiều chuyên gia IT của 5 quốc gia. Tôi không muốn ra vẻ khiêm tốn mà nói mình may mắn, vì tôi biết vì sao mình được chọn: Tôi biết thế mạnh của riêng mình và biến nó thành điểm mang tính ứng dụng cao. Ví như trong vòng phỏng vấn cho chương trình đi Ấn, tôi đã thể hiện được kiến thức về Ấn Độ và mối quan hệ với Việt Nam. Trong lần được chọn đi Thái Lan, tôi cũng làm rõ việc kiến thức học được sẽ được ứng dụng ra sao sau chương trình, và thực tế khi trở về tôi đã chia sẻ lại rất nhiều với các tổ chức tôi tham gia.

969932_621465157881891_1922555311_n

Một đứa low-tech như tôi lại có cơ hội thuyết trình về ứng dụng công nghệ cho các geeks  và global manager =))

 

 

Cho dù các tiêu chí tuyển chọn luôn được công bố rõ ràng, nhưng bạn đừng bỏ cuộc nếu thấy mình thiếu đi vài gạch đầu dòng cho một ứng cử viên hoàn hảo. Nếu kiên trì dấn thân, bạn vẫn có hi vọng lớn. Một ví dụ là năm lớp 12 khi tôi đọc tiêu chí tuyển chọn ứng viên cho học bổng Hoàng tử Andrew của Đại học Anh quốc Việt Nam, tôi đã khiếp đảm nghĩ mình đang đọc mô tả về một người hoàn hảo chứ không phải mình, vì gạch đầu dòng đầu tiên là ‘’Kết quả học tập’’, mà lúc đấy các môn toán-lý-hóa điểm phẩy chỉ đạt 6, 7. Nhưng do niềm khao khát được học ở môi trường giáo dục chất lượng của Anh Quốc quá lớn, tôi nộp đơn và trúng tuyển vì có tiềm năng ở gạch đầu dòng cuối cùng ‘’Khả năng lãnh đạo’’. Thật may mắn là tôi đã không bỏ cuộc.

Bản thân bạn có thế mạnh gì để bù đắp? Hãy thể hiện nó một cách trung thực, rõ ràng. Tiêu chí nào bạn có thể trang bị thêm cho bản thân ngay lập tức? Nếu chưa có kiến thức về vấn đề đó, hãy mua ngay một cuốn sách hoặc xem một bộ phim để hiểu hơn. Nếu chưa có tài lẻ, hãy đầu tư ngay một bộ môn bạn thấy hứng thú. Bạn học được gì sau mỗi trải nghiệm? Hãy tự đúc kết lại và trả lời phỏng vấn bằng cách kể một câu chuyện thật ý nghĩa – bạn sẽ được chọn.

Bước hai: Luôn trong tư thế của một kẻ đi săn

Bạn hãy hình dung bản thân mình như một thợ săn với mục tiêu săn được càng nhiều con mồi càng tốt. Chúng rất phong phú về thể loại và đầy rẫy ở khắp mọi nơi. Điều quan trọng là bản năng săn tìm, đặt bẫy, truy đuổi của người thợ săn nhạy bén, khéo léo như thế nào. Tương tự là mối quan hệ của bạn với các cơ hội bạn khao khát có được: Hãy giương hết các giác quan lên để tìm chúng. Sau đây là một vài cách thực tế:

1.Dùng mạng xã hội:

Ví dụ với trang Facebook – Nguồn tin phong phú, cập nhật nhất mà lại dễ dàng theo dõi: Hãy biến các mục Favourite, Pages, Groups, Interest (phía bên trái trang facebook)…  thành một trình tổng hợp tin tức hữu hiệu:

-Dựa theo mối quan tâm, ta tạo 3-4 danh sách nhỏ trong mục Interest như: Conference, Scholarship, Competition, Course…

-Mỗi khi thấy các trang facebook có thông tin về các cơ hội, đừng chỉ click like. Di chuột tới nút Like, ta có thêm các lựa chọn: ‘’Add to interest list’’…(và chọn một trong những danh sách đã lập), ‘’Show in news feed’’,  ‘’Get notifications’’ (nếu  muốn được thông báo về MỌI bài đăng). Các trang bạn rất nên ghé thăm hàng ngày:

My Your Opportunity:                                  https://www.facebook.com/MyYourOpportunities

Y-Box :                                                                 https://www.facebook.com/Yboxvn

Xóm học:                                                              https://www.facebook.com/xomhocvn

ASEAN YOUTH Volunteer network:     https://www.facebook.com/AseanYouthVolunteers

Youth Opportunities:                                     https://www.facebook.com/YouthOpportunitiesNews

Opportunity Desk                                            https://www.facebook.com/OpportunityDesk

-Tương tự, đối với bạn bè mà bạn thực sự quan tâm, hãy xếp thành các nhóm ưu tiên riêng. Từ nay thay vì xem cả news feed với 80% những thông tin ta không thực sự quan tâm, hãy lướt qua các danh sách ưu tiên quan trọng trước. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa săn cơ hội rất hiệu quả.

2. Subscribe các nguồn tin:

Trên các trang thông tin, các google group của các cộng đồng xã hội luôn có chức năng ‘’Đăng kí nhận tin’’ (Subscribe), bạn có thể dùng một email chuyên để xem các thông báo đó. Một số nguồn tôi thấy rất hữu ích: Conferencealerts.com, google group của Thế hệ xanh (http://groups.google.com/group/thehexanh), trang thông tin của các Đại sứ quán ở Việt Nam, Các mục Du học, Tuyển sinh, Tuyển dụng của các báo. Đọc bài về các thợ săn nổi bật, bạn hãy chú ý đến bảng thành tích của họ và lưu lại tên các cuộc thi, các chương trình họ đã tham gia. Hãy tìm ngay thông tin và thử sức. Bạn có thể tìm thêm trên Google ‘’Tổng hợp các nguồn thông tin dành cho giới trẻ”, ‘’Top các học bổng thạc sĩ toàn phần’’…tùy theo mối quan tâm.

3. Nguồn tin bạn bè:

Tất nhiên một thợ săn thông minh không phải lúc nào cũng chăm chăm đi tìm thú. Anh ta sẽ gặp gỡ các thợ săn các để cùng nghỉ ngơi thư giãn. Các thợ săn giỏi luôn học lẫn nhau những chỗ săn mới và kỹ thuật săn khéo léo hơn. Tương tự như vậy, bạn hãy chăm chỉ gặp gỡ người bạn ngưỡng mộ và người cùng chí hướng. Bạn hãy hỏi thăm mọi người đang làm gì, sắp tới có dự định gì… vừa là cách quan tâm vừa được nghe về các cơ hội bạn có thể thử sức. Khi đã tham gia các chương trình, hội nhóm, bạn sẽ được các thành viên nhiều kinh nghiệm hơn giới thiệu nhiều cơ hội hay ho khác nữa. Một số hội nhóm tôi đã nhận được rất nhiều thông tin: Mạng lưới thế hệ xanh, AIESEC, Vietnam New Media Group , Vietnam Youth Forum, Vietnam Youth Entrepreneurs, Google Developer Group, Google Business Group…

Tất nhiên, đừng quên chia sẻ những điều mình có. Một khi tên bạn gắn liền với nhiều thông tin hữu ích, mọi người sẽ nghĩ ngay đến bạn khi cần chia sẻ thông tin.

4. Lưu trữ thông tin:

Đây là việc quan trọng khống kém tìm kiếm thông tin. Hãy chịu khó lập 1 dữ liệu các cơ hội cho bản thân bằng cách đơn giản: Tạo 1 file excel với nhiều tab khác nhau, mỗi tab dùng để lưu trữ thông tin như các danh sách tổng hợp tin trên facebook của bạn: Conference, Scholarship, Competition, Course… Ở mỗi tab tôi còn chia ra 12 cột tương ứng 12 tháng trong năm, để điền thời gian mở đơn, hạn nộp đơn của nhiều cơ hội sao cho không tháng nào bỏ sót điều gì.

Bước ba: Đừng rời bỏ con mồi

Khi đã quyết định ứng tuyển cho một chương trình, hãy đảm bảo bạn không bỏ cuộc trước khi cố gắng hết sức. Thời hạn đóng đơn quá sát nút? Hãy cố gắng tập trung tâm trí cho nó bằng cách tắt tất cả các tab thừa của trình duyệt web, nhưng đừng nộp quá sát deadline để có thời gian rà soát lại, tránh trường hợp đáng tiếc bị loại chỉ vì trễ vài giây. Bạn băn khoăn trường hợp như mình có đủ chuẩn không? Hãy viết mail, gọi điện hỏi và bày tỏ khát khao được tham gia, bạn sẽ được cân nhắc cho dù chưa có tiền lệ. Thành tích học tập thất thường bởi lý do khách quan (chuyện gia đình, tai nạn bất ngờ…)? Bạn thậm chí có thể đính kèm đơn một lá thư ngắn để giải thích. Không được chọn làm thành viên? Hãy bày tỏ mong muốn làm cộng tác viên, tình nguyện viên vì kiến thức học được cũng ngang ngửa nếu bạn chủ động. Được chọn nhưng không đủ tiền lệ phí? Hãy tự xin tài trợ: Như tôi đã đi thẳng đến phòng thầy hiệu trưởng hỏi xin tài trợ từ quỹ phụ huynh học sinh.

Để tránh cập rập thiếu sót, bạn nên chuẩn bị sẵn một phần của hầu hết các hồ sơ. Dù  là những điều nhỏ nhưng bạn sẽ không kịp chuẩn bị nếu không làm từ bây giờ:

-Cập nhật CV, hồ sơ Linkedin liên tục

(kết nối với tôi ở đây nhé: vn.linkedin.com/pub/nam-phuong-nguyen-vu/40/923/770/)

-Ngay sau khi hoàn thành  một công việc/khóa học, hãy hỏi xin Reference, LoR (Letter of Recommendation) từ ‘’sếp’’, thầy cô có ấn tượng tốt về bạn.

-Scan hết các giấy tờ, chứng nhận bạn có để có bản mềm lưu trữ trên máy tính

-Có bản mềm ảnh thẻ, ảnh chân dung, ảnh toàn thân.

-Clip, ảnh, sản phẩm thể hiện tài năng

Đọc qua thì thấy để săn được một cơ hội tốt không hề dễ dàng và tốn nhiều công sức. Nhưng khi đã trở thành thợ săn chuyên nghiệp, cơ hội sẽ tự đến nhiều đến mức bạn phải đứng trước 1 lựa chọn khó khăn khác: Chọn cái nào? Nhưng đó lại là một khó khăn thú vị hơn nhiều!

HỒ SƠ THỢ SĂN 

Nguyễn Vũ Nam Phương

-Sinh viên năm 2, chuyên ngành Quản trị Marketing, British University Vietnam (http://buv.edu.vn)

-Hiện là đồng trưởng nhóm Google Developer Group Hà Nội

-Các cơ hội đã săn được:

+ Đại biểu thanh niên  tham gia Chương trình Giao lưu thanh niên ASEAN-India 2013

+Đại diện Việt Nam tham gia Mekong ICT Camp 2013

+Đại diện Việt Nam của mạng lưới Green Youth Generation 2013

+Trưởng dự án Little Greenagers của AIESEC Hà Nội, từ đó nhận giải ‘’Best Leader Award’’ 2012

+Học bổng Hoàng tử Andrew của Staffordshire University 2011

+Thành viên các mạng lưới Vietnam Youth Forum, Action for Ha Long International Eco Camp, Vietnam Youth Entrepreneurs, Vietnam New Media Group

+Đồng sáng lập và tổ chức Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên 2011, 2012